Saturday, April 11, 2020

Cú thuật tay (Forehand) : Trụ cột nuôi cả “gia đình”

189
SHARES
6.1k
VIEWS

Trong sự nghiệp tennis của bạn, chắn chắn bạn đánh cú thuận tay (Forehand) nhiều hơn tất cả các cú đánh khác cộng lại. Dù cú đánh này là vũ khí tốt nhất của bạn, là điểm yếu dễ nhận thấy nhất của bạn, hay là cái gì đó nằm giữa hai thứ kể trên thì chuyên đề này sẽ giúp bạn cải thiện phần nào cú thuận tay của bạn.

Cú đánh trái tay (Backhand) là cú xác định là tại vợ kiểu gì. Như người ta vẫn hỏi nhau: “Anh chơi backhand một tay hay hai tay?”. Cú backhand được vẽ lên với một sự duyên dáng sẽ khiến người cuồng nhiệt rơi vào trạng thái mê ly.

You might also like

Các vận động viên sẽ không ngần ngại di chuyển hàng trăm cây số hay ngồi lỳ hàng giờ trước màn hình để xem một tay vợt có backhand hay thi đấu, xem anh ta quệt một đường cong qua cơ thể mềm mại, tròn trịa như bầu ngực của thiếu nữ. Và bạn hãy để ý, ít khi bạn nghe người ta bàn tán về vẻ đẹp của một cú thuận tay lắm.

Nhưng nếu cú trái tay được ví như một nhà thơ trong gia đình thì cú thuận tay được xem như người trụ cột nuôi cả gia đình.

Cách đây 20 năm, người ta cho rằng cú giao bóng sẽ trờ thành cú đánh thống trị sân tennis, Công nghệ về vợt phát triển khiến những cú giao bóng đưa bóng đi như xẹt điện. Nhưng thực tế không phải như vậy, các big-server (những người giao bóng mạnh nhất) hiện nay thậm chí không có cơ hội mon men đến gần dành hiệu vô địch Grand Slam. Trong khi hai tay vợt có nhiêu Grand Slam nhất hiện nay là Roger Federer và Rafael Nadal là 2 trong số những tay vợ sở hữu cú thuật tay tuyệt vời nhất trong thập kỷ qua.

Nhưng tay vợ có cú backhand hiệu quá và đẹp mặt như Justine Henin, Richard Gasquet cũng cố gắng đánh bóng bằng forehand bất kỳ khi nào có thể. Nó vẫn là cú đánh uy lực và tin cẩn hơn của họ. Vậy tại sao ta lại không bỏ chút thời gian để suy ngẫm, tìm hiểu, tập luyện và nói cách văn hoa là “ chăm chút cho trụ cột nuôi cả gia đình ” này? Hãy sơ qua nét đẹp trong cú thuận tay của một số tay vợt.

Novak Djokovic: Anh ra bộ forehand như là đánh dọc dây để mở phần sân bên đối thủ nhưng đến tích tắc cuối, anh kéo tay mạnh đưa bóng đi chéo sân sửa lưng đối thủ. Cú dánh mang đậm chất thông minh và ma mãnh của Nole.

Serena Williams: Đôi lúc trong trận đấu, Serena cảm thấy chán nản với các loạt đánh bền với đối thủ. Cô giải tỏa sự buồn chán này bằng cú forehand trả giao bóng nhanh, mạnh, dứt khoát vào thẳng hướng đối thủ làm đối thủ không kịp phản ứng. Như thế Serena muốn nói: “Tôi có thể làm bất kỳ lúc nào tôi muốn đấy”.

Agnieszka Radwanska: Những cú forehand để “kiếm bánh mì” của Aga không đẹp lắm và thiếu sự chính thống: mở vợt ngắn, đánh flat nhiếu. Nhưng ở cô rất giàu khả năng ứng biến. Một trong những cú hay của Aga là cú xúc xẻng bằng forehand. Từ dưới, Aga lao lên làm bộ như thực hiện cú bỏ nhỏ, nhưng vào giây cuối, cô cuốn vojwtj vào bóng giống như người làm vườn dùng xẻng xúc đất, đẩy bóng qua người đối thủ khi đối thủ chạy lên để đón cú bỏ nhỏ mà họ đoán sai.

Roger Federer: FedEx có nhiều mánh với cú forehand lắm, nhưng đẹp nhất là khi ở giữa sân, với hai chân nhấc bổng khỏi mặt sân, tay ra vợt inside-out forehand (né trái đánh phải), đầu thẳng, cơ thể cân bằng và thoải mái còn mắt dán vài trái bóng với ánh mắt rất thanh thản.

Rafael Nadal: Anh khét tiếng với những cú giật forehand chéo sân cho đến khi đối thủ như rời tay khỏi vai mới thôi. Nhưng cú ngoạn mục nhất của anh phải là forehan dọc dây, vẽ một đường vòng cung ra ngoài sân rồi vòng vào trong rơi đúng góc để ăn điểm winner.

Nhìn các tai vợt này chơi, bạn sẽ thấy cú thuận tay không chỉ là “người kiếm bánh mì nuôi cả gia đình” buồn tẻ, nó cũng có chất thơ của riêng nó.

Tennis24h – Psalms Nguyễn

Related Posts

Next Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *