Saturday, April 11, 2020

“Đại học ATP”

352
SHARES
5k
VIEWS

Nếu bạn là một tay vợt chuyên nghiệp, sự tận tâm của bạn với nghề nghiệp đến đâu? Bạn không thuộc về đội tuyển nào để mà phải tuân thủ kỷ luật. Không HLV nào có thể la mắng bạn không theo chỉ dẫn của ông ta. Nếu bạn không thích tập sáng nay thì bạn luôn tự yên tâm với suy nghĩ rằng bạn không cảm thấy khỏe, cần một ngày nghỉ và tiếp tục nằm trên giường ngủ nướng. Tóm lại, bạn sống cuộc đời của bạn.

Tất nhiên, những tay vợt như vậy, dù có tài năng thiên bẩm đến đâu thì cũng không thành công. Nhưng kể cả bạn có chịu khó song không có nhiều kiến thức, không có sự chỉ dẫn thì bạn sẽ làm nhiều điều sai lầm trên đường đi tour thi đấu khắp thế giới. Không phải ai cũng có khả năng thuê HLV đi theo mình. Không phải HLV nào cũng có đủ kiến thức. Và không phải lúc nào HLV nói thì bạn cũng nghe, 19-20 là cái tuổi thích làm theo ý mình.

You might also like

Bạn sẽ ứng xử thế nào nếu bạn giống như Boris Becker, vô địch Wimbledon khi mới 17 tuổi rưỡi, cuộc đời thay đổi qua một đêm với một núi tiền bạc và hào quang?

Một số tay vợt tài năng phải nghỉ thi đấu rất sớm vì vướng vào cạm bẫy của chính thành công của họ, sa vào ăn chơi, bài bạc đến phá sản, nợ nần. Một số mất tiền vào các khoản đầu tư vì họ cứ nghĩ một khi họ cầm vợt xử lý trái bóng tuyệt vời trên sân thì họ sẽ chẳng thua kém ai trong lĩnh vực đầu tư làm ăn.

Marcelo Rios, cựu số 1 thế giới người Chile chẳng hạn, đã mất hết tiền trong một khoảng thời gian ngắn vì đầu tư làm ăn thua lỗ. Nhưng Dominic Hrbaty, tay vợt người Slovakia không được coi là siêu sao thì đặc biệt thành công trong lĩnh vực bất động sản. Có thể nói số tiền anh kiếm được từ lĩnh vực này gấp mấy lần tiền thưởng ở các giải đấu. Hiện nay, Hrbaty đang huấn luyện tay vợt đồng hương Martin Klizan.

Từ năm 1990, khi tennis bắt đầu “bén duyên” với những khoản tiền kếch sù, ATP đã lập “Đại học ATP” (ATP University) để giáo dục cho các tay vợt trẻ ứng xử với các tình huống xảy ra trong cuộc sống. Gọi là “đại học” cho oai chứ thực ra đây chỉ là khóa học 3-4 ngày, tổ chức mỗi năm 2 lần, vào tháng 3 tại Miami và tháng 11 tại London. Những tay vợt bắt đầu lọt vào top 200 ATP bắt buộc phải tham gia khóa học này, chi phí ăn ở đi lại do ATP lo. Từ năm 1990 đến nay đã có hơn 800 “học viên” tốt nghiệp. Khóa mới nhất tốt nghiệp tháng 11.2012 qua gồm có tay vợt đang lên người Ba Lan Jerzy Janowicz.

Các thành viên dự khóa học “ATP University”

Họ được dạy rất kỹ về lịch sử, cơ cấu tổ chức và các mục tiêu của ATP; về luật và các thủ tục; về cách để tránh các cạm bẫy, ví dụ như có một tay tiếp cận họ đề nghị rồi đe dọa họ phải đánh thua trận để họ “làm độ”. Họ được dạy cách coi chừng thuốc uống mà có thể họ sẽ bị dính dương tính doping nếu sử dụng không đúng cách…

ATP cũng giải thích cho họ một cách minh bạch tài chính của các giải đấu, làm sao để có tài trợ, tiền từ bán vé và bản quyền truyền hình thế nào và bao nhiêu phần trăm thu nhập thuộc về các tay vợt. Ở đây, các tay vợt cũng được học cách quản lý tiền bạc của mình cho hợp lý qua các bài giảng của những chuyên viên lão làng từ ngân hàng BNP Paribas, đối tác chính của ATP.

Một trong những bài học thú vị nhất với các tay vợt trẻ là bài học về cách tiếp xúc với giới truyền thông. Họ được dạy cách né tránh những câu hỏi mang tính cạm bẫy của các nhà báo, cách đứng thế nào và đặt tay ở đâu trong suốt buổi phỏng vấn. Giữ hình ảnh của mình trước công chúng cũng là bài học quan trọng. Đến làm từ thiện thì cũng phải học để làm thế nào cho hiệu quả.